Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Dầu cá và axit béo omega 3 ảnh hưởng hóa trị liệu ung thư

Dầu cá, axit béo omega 3 là những thực phẩm bổ sung có rất nhiều ích lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên các nghiên cứu sắp đây đã phát hiện ra dầu cá có thể cản trở việc chữa trị cho các bệnh nhân ung thư bằng cách làm cho việc hóa trị kém hiệu quả.

Dầu cá, omega 3 có thể cản trở điều trị ung thư

Chế độ ăn là một phần nhu yếu của việc điều trị bệnh ung thư. Việc bạn ăn các loại thức ăn hợp lý trước, trong và sau quá trình điều trị có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn và giữ được sức khỏe rất tốt hơn. Các chuyên gia y tế thường khuyên các bệnh nhân ăn nhiều dầu cá vì dầu cá có không ít lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên các nghiên cứu mới sắp đây đã phát hiện ra dầu cá có thể cản trở việc chữa trị cho các bệnh nhân ung thư bằng cách làm cho việc hóa trị kém hiệu quả.

Omega 3 và các loại dầu cá có thể ảnh hưởng tới quy trình điều trị ung thư.

Omega 3 và các loại dầu cá có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị ung thư.

Những thử nghiệm được tiến hành trên những con chuột bị ung thư cho thấy, các tế bào gốc trong máu phản ứng với thuốc trị ung thư phổ biến cisplatin, nhất là là ung thư buồng trứng và tinh hoàn. Các tế bào này bắt đầu sản xuất 2 loại axit béo là KHT và 16:4 (n-3). Những axit béo này bắt đầu tạo ra 1 loạt phản ứng hóa học giúp các tế bào ác tính kháng cự lại các liệu pháp hóa trị.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra toàn bộ 6 loại thực phẩm bổ sung dầu cá cho thấy chúng đều chứa 1 loại axit béo làm giảm hiệu quả của quá trình hóa trị tại những con chuột. Các khối u tại những con chuột thử nghiệm phát triển thành vô cảm với hóa trị lúc chúng được đem tới dầu cá về chế độ ăn hàng ngày. Theo GS. Emille Voest, Viện Ung thư Amsterdam, Hà Lan: Các nghiên cứu trước đây cũng phát hiện ra rằng ngay cả 1 lượng nhỏ của các loại axit béo trên cũng làm giảm hiệu quả của quá trình hóa trị tại những con chuột bị ung thư. Những axit béo này có thể khiến cho các tế bào ung thư phát triển nhanh hơn sau lúc hóa trị.

Gần đây, một nghiên cứu được đăng trên tạp chí về ung thư - JAMA cũng cho thấy, việc dùng nhiều dầu cá tại những bệnh nhân đang điều trị ung thư sẽ khiến việc chữa trị ung thư bị ảnh hưởng bởi 1 loại axit béo đặc biệt có trong cá có tên là dầu omega 3.

GS. Emille Voest, đã tiến hành nghiên cứu vào lượng axit béo 16:4 (n-3) sau khi ăn cá hoặc uống dầu cá. Trong quy trình nghiên cứu, GS. Emille Voest đã cho 30 tình nguyện viên không bị ung thư sử dụng 10 - 50ml 3 loại thực phẩm bổ sung dầu cá. Kết quả cho thấy lượng axit béo 16:4 (n-3) trong máu đạt mức cao nhất trong khoảng 4 giờ sau lúc bổ sung 10ml và trở lại trạng thái bình thường sau khoảng 8 giờ. Với những người bổ sung 50ml thì lượng axit béo 16:4 (n-3) trong máu còn nâng cao cao hơn nữa.

Khi những bệnh nhân ung thư sử dụng dầu cá đặc biệt là các loại dầu cá chiết xuất từ cá trích, cá thu và thực phẩm bổ sung omega 3, lượng axit béo đặc biệt trong máu tăng lên khiến cho tác dụng của thuốc hóa trị bị giảm, các tế bào ung thư trở nên khó bị tiêu diệt và các tế bào ung thư có thể tái tập hợp sau khi kết thúc các đợt chữa trị. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy các ảnh hưởng không như nhau về việc sử dụng dầu cá và các loại thuốc điều trị ung thư. Vì vậy, các loại ung thư và các biện pháp điều trị ung thư cũng bị ảnh hưởng bởi lượng dùng các loại dầu cá khác nhau.

Dầu cá trích có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên, với những bệnh nhân điều trị ung thư nó chưa hẳn đã là tốt Và những lời khuyên

Dầu cá thường được nhiều bệnh nhân ung thư ở Mỹ cũng như tại các nước khác dùng để thay đổi cách ăn uống có lợi cho sức khỏe. Và dĩ nhiên có nhiều người dùng dầu cá đều đặn vì những lý do khác nữa, như tăng sức đề kháng của cơ thể, làm giảm lượng cholesterol xấu, chữa bệnh nâng cao huyết áp, béo phì hoặc làm sáng mắt... TS. Catherine Collins, Trưởng khoa Dinh dưỡng của Bệnh viện NHS Trust cho biết, ngày nay bệnh nhân ung thư dùng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng rất nhiều. Nhiều người nghĩ rằng những thực phẩm này là vô hại, là tốt, nhất là đối với bệnh nhân ung thư vì họ hấp thụ được rất ít các chất dinh dưỡng và thức ăn vì bệnh và hóa trị. Nhưng với GS. Voest thì lại có kết luận trái ngược: Những phát hiện của chúng tôi là thích hợp với tiếp nhân thức ngày càng nâng cao của hoạt động sinh học của các axit béo không giống và các thụ thể của chúng. Dựa trên những phát hiện của chúng tôi và cho đến khi có thêm những kết luận khác nữa chúng tôi khuyên bệnh nhân tạm thời tránh sử dụng dầu cá trước ngày hóa trị và ngay sau đó. Chúng tôi lo ngại về việc sử dụng đồng thời hóa trị và dầu cá”.

Ông cũng khuyến cáo các bệnh nhân ung thư đang uống dầu cá hoặc có ý định uống dầu cá nên bàn luận với các bác sĩ xem liệu việc đó có ảnh hưởng tới kết quả hóa trị hay không và luôn luôn cho bác sĩ biết mình đang sử dụng những thực phẩm nào. Nếu bệnh nhân đang lo lắng về chính sách ăn uống trong khi đang điều trị ung thư thì tốt nhất nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Trong lúc bạn đang nằm viện điều trị hoặc đang trải qua quá trình điều trị, hãy chuyện trò với bác sĩ, y tá hoặc một nhà tư vấn. Họ có thể trả lời những câu hỏi của bạn và cho bạn những lời khuyên cụ thể về những bữa ăn chính, bữa ăn phụ, những loại thức ăn và việc đối phó với bất cứ khó khăn về vấn đề ăn uống nào mà bạn gặp phải. Họ còn có thể giúp bạn thiết kế chính sách ăn kiêng thích hợp với văn hóa và khẩu vị của bạn.

(Theo Dailymail và Reuters)

Hoàng Kim

Chế độ ăn kiêng low carb tăng nguy cơ chết sớmChế độ ăn kiêng low carb tăng nguy cơ chết sớmVì sao ăn dưa lê không nên bỏ hạt?Vì sao ăn dưa lê không nên bỏ hạt?Uống quá ít nước cũng hiểm nguy như uống rượu, biaUống quá ít nước cũng hiểm nguy như uống rượu, bia

0 nhận xét:

Đăng nhận xét