Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Người béo phì nhạy cảm hơn với mùi vị

Theo Lorenzo Stafford ở Trung tâm tâm lý của Đại học Portsmouth (Anh Quốc) thì số lượng người béo phì trên toàn cầu liên tục tăng nhưng chúng ta vẫn còn chưa hiểu biết hết và cần được hiểu nhiều hơn về vai trò khứu giác trong hành vi ăn uống. Stafford cho biết những nghiên cứu trước đây đã trái ngược vào việc người béo phì có cảm giác mạnh hơn hay yếu hơn đối với mùi vị và rất ít nghiên cứu tìm thấy cảm giác ngửi hay khứu giác liên quan béo phì.

Nhóm nghiên cứu đã lựa chọn 40 sinh viên đại học về nghiên cứu, chia thành nhóm béo phì và không béo phì. Tất cả những người tham dự không hút thuốc lá và có sức khỏe tốt, không tham gia chương trình giảm cân nào cũng như uống thuốc hỗ trợ ăn uống. Những người thấp cân nếu như có giảm cảm giác khứu giác cũng bị loại bỏ. Đầu tiên các chuyên gia hỏi các sinh viên vào vị chocolate đen nhân tạo và mức độ hấp dẫn. Hương vị này sẽ được pha loãng với các mức độ không giống để người tham dự thử nghiệm sự nhận biết đến nồng độ thấp nhất tiếp nhân ra. Sinh viên cũng được thử nghiệm về tiếp nhân cảm hương vị với 4 loại chính: chua, mặn, đắng, ngọt. Mỗi dung dịch sẽ xịt vào lưỡi người tham gia và hỏi họ sự nhất biết cũng như mức độ của mỗi vị. Sau đó người ta sẽ phân tích dữ liệu nhằm xác định mối liên lạc giữa cảm giác khứu giác và trọng lượng cơ thể. Kết quả là nhóm người béo phì nhận biết hương vị chocolate rất tốt hơn nhóm không béo phì và họ cũng cảm thấy thích thú hơn.

Theo các chuyên gia thì mọi người cần được duy trì chế độ ăn khỏe mạnh tức ăn đa dạng thức ăn và cân bằng.

(Theo Chemical Senses, 5/2015)

Đặng Minh Trí

Kê đơn trị bệnh “nan y” cho y tế cơ sởKê đơn trị bệnh “nan y” cho y tế cơ sởNhững hậu họa khó lường khi bạn bỏ bữa ănNhững hậu họa khó lường lúc bạn bỏ bữa ănBè lật úp hất 5 ngư dân xuống biểnBè lật úp hất 5 ngư dân xuống biển

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét