Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Hoa quả ăn thế nào cho bổ?

Ăn hoa quả trước bữa ăn

Theo thói quen của gần như người hoa quả thường được sử dụng để ăn tráng miệng sau bữa ăn hoặc bữa ăn phụ. Các chuyên gia dinh dưỡng lại khuyên bạn nên ăn hoa quả khi đói, đặc biệt không nên dùng hoa quả như món tráng miệng sau lúc ăn ví dụ như: bệnh nhân đái tháo đường, nếu dùng những hoa quả có nhiều vị ngọt sẽ làm nâng cao đường máu. Việc ăn hoa quả lúc đói sẽ giúp khử độc trong cơ thể, cung cấp được nhiều nhất các vitamin vốn có của nó. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải bất cứ loại hoa quả nào cũng nên ăn về khi đói, bởi các thành phần có trong chúng có thể gây phản ứng với axit trong dạ dày, gây nên cảm giác chướng bụng, khó tiêu, đặc biệt đối với bệnh nhân bị đau dạ dày. Vì thế, bạn nên kiêng ăn chuối tiêu, vải thiều, quất, cam, quýt lúc đói. Thời thế mạnh nhất nên ăn hoa quả là trước bữa ăn khoảng 30 phút tới 60 phút.

Mọi loại hoa quả đều đem lại lợi ích cho sức khỏe ví dụ biết sử dụng đúng cách

Ăn đa dạng các loại quả

Mọi loại hoa quả đều đem lại ích lợi cho sức khỏe ví dụ biết sử dụng đúng cách và về đúng thời điểm. Tất cả các loại hoa quả đều có lợi cho sức khỏe nhưng cũng nên chọn lựa và phối hợp giữa các loại một cách hợp lý đối với từng thể trạng của người sử dụng để tận dụng được tối đa các ưu thế của chúng.

Nhiều người cho rằng các loại quả chua (cam, bưởi, quýt,..) không nên ăn vì có tính axit cao sẽ tăng nồng độ axit trong dạ dày nhưng điều này không hẳn đúng. Vì người bình thường không mắc bệnh dạ dày cần ăn các loại quả chua để tăng cường vitamin C.

Chẳng hạn vào ngày hè nóng nực, mồ hôi ra nhiều mang theo 1 lượng nước và 1 lượng chất khoáng đáng kể, nên ăn loại hoa quả nhiều vitamin C vừa để giải khát vừa giúp bổ sung chất dinh dưỡng như cam, bưởi... Nên đa dạng, đánh tráo các loại hoa quả không như nhau để cân đối các chất dinh dưỡng cần cho cơ thể. Không cứ phải trái cây đắt tiền thì mới bổ dưỡng.

Điều cấp thiết nên tin tưởng lựa chọn mùa nào ăn quả nấy và không ăn quả đã chín rục, thâm đen hay lên men rượu vì thì thành phần chất dinh dưỡng có thể đã thay đổi. Người đái tháo đường chỉ nên ăn chuối và xoài lúc hơi xanh... để giảm thiểu nâng cao đường huyết.

Bác sĩ Yến Thủy

 

Bài thuốc từ ngó senBài thuốc từ ngó senMẹo đếm nhịp thở để phát hiện bệnh hô hấp cho béMẹo đếm nhịp thở để phát hiện bệnh hô hấp cho béGiật mình tác hại của chanh leo bạn chưa từng biếtGiật mình tác hại của chanh leo bạn chưa từng biết

 

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét